Đón 547 sinh viên trở lại trường học thực hành
Thứ tư, 22/12/2021 12:07:53 (GMT+7)
Ngày 1/12, Trường Đại học Kiên Giang đã tổ chức giảng dạy trực tiếp các học phần thực hành tương ứng cấp độ 2 của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang và huyện Châu Thành nhằm đảm bảo tiến độ đào tạo, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

TS. Nguyễn Văn Thành – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang, cho biết trong đợt này có 547 sinh viên trở lại trường học trực tiếp tổng cộng 34 học phần thực hành. Để đến lớp dạy và học, tất cả giảng viên và sinh viên đều đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin qua 14 ngày hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong 6 tháng. Đảm bảo thực hiện nghiêm túc “5K”; khử khuẩn cá nhân định kỳ 2 giờ 1 lần; quét mã QR-Code khai báo y tế và tổ chức lau sát khuẩn các bề mặt tiếp xúc như: bàn, thiết bị thực hành, thí nghiệm,...sau khi kết thúc buổi học.

Sinh viên xịt khuẩn tay, quét mã QR-Code trước khi vào khu Thực hành – Thí nghiệm

Theo lịch học thực hành, các lớp học được bố trí tối đa 20 sinh viên/phòng thí nghiệm theo hình thức cuốn chiếu (bố trí thực hành liên tục cho mỗi nhóm, kết thúc nhóm này mới tổ chức cho nhóm tiếp theo), đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 mét. Đồng thời, sinh viên được bố trí chỗ ở miễn phí trong khu ký túc xá để hạn chế đi lại trong thời gian thực hành.

TS. Nguyễn Văn Thành, cho biết thêm để việc tổ chức dạy học trực tiếp diễn ra an toàn, nhà trường đã xây dựng kế hoạch phương án tổ chức cụ thể được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt thực hiện. Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Trường cũng có kịch bản nhằm chủ động ứng phó các tình huống có thể xảy ra (như có F0, F1) trong quá trình tổ chức hoạt động thực hành trực tiếp.

Sinh viên khoa ngành Công nghệ sinh học thực hành tại lớp

Ngoài đội ngũ y tế, phương án chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp, Trường Đại học Kiên Giang còn lập tổ kiểm tra, giám sát trong từng buổi học thực hành và trang bị các kit xét nghiệm nhanh để sử dụng khi cần thiết. "Sinh viên được theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe và tổ chức test nhanh kháng nguyên những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, ...; tổ chức test nhanh kháng nguyên ngẫu nhiên 10% người học trong từng đợt thực hành" – TS. Nguyễn Văn Thành nói.

Sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng tham gia vào học phần thực hành

Dự kiến, Trường Đại học Kiên Giang sẽ tổ chức cho sinh viên trở lại trường học vào giữa tháng 12 sau khi học sinh khối phổ thông trong tỉnh được học trực tiếp trở lại. Hiện tại, Trường vẫn duy trì hoạt động dạy và học theo hình thức trực tuyến các học phần lý thuyết.

NHƯ NGỌC

Ý KIẾN PHẢN HỒI